CHỈ ĐAN LƯỚI ĐÁNH CÁ ĐƯỢC LÀNG ĐAN LƯỚI THƠM RƠM SỬ DỤNG TRONG NHỮNG VIỆC GÌ

Làng đan lưới Thơm Rơm thuộc khu vực Tân Lợi 2, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ. Đây là nơi sản xuất rất nhiều ngư cụ hỗ trợ cho bà con trong việc đánh bắt cá. Mỗi năm cứ đến mùa nước nổi là nơi đây vô cùng nhộn nhịp từ khâu người sản xuất, đến nơi mua bán những ngư cụ được mọi người Đồng Bằng Sông Cửu Long ưa chuộng. Tất cả các ngư cụ nơi đây được sản xuất ra không thể thiếu một nguyên liệu vô cùng quan trọng là chỉ đan lưới đánh cá hay một số người gọi là chỉ may vá lưới đánh cá.

Một góc chợ tại làng đan lưới Thơm Rơm

Người dân nơi đây nói riêng và Đồng Bằng Sông Cửu Long nói chung rất khéo léo trong nghề đánh bắt cá này. Chính vì thế nhà nào có đánh bắt cá đều có trong nhà những ống chỉ đan lưới. Đối với những hộ dân nhỏ lẻ, những ống chỉ đan lưới này dùng để may vá lưới trong quá trình sửa dụng. Còn những hộ hoặc cơ sở sản xuất, chỉ đan lưới là dụng cụ thiết yếu trong ngành, cũng như trong quá trình đan lưới, may lưới, may các ngư cụ cho người tiêu dùng.

Những ống dây đan lưới, ống chỉ may vá lưới hiệu 2 con cá

Sau đây, tôi xin giới thiệu một vài sản phẩm và người dân làng đan lưới Thơm Rơm sử dụng chỉ đan lưới để sản xuất ra:

  1. Dớn bắt cá: Dụng cụ đặc trưng ở ĐBSCL dùng đánh bắt cá, tôm trong mùa nước nổi mang lại hiệu quả cao. Dớn được may từ những sợi chỉ nylon chắc chắc nhờ vào sự khóe lóe của bà con nông dân vùng này
Dớn bắt cá được may từ lưới, dây kẽm và chỉ đan lưới hay gọi là chỉ may dớn cá

2. Lưới bắt cá 12 cửa ngục: một ngư cụ được người dân nơi đây chế tạo và sản xuất ra trong quá trình sử dụng. Để may được những sản phẩm này cũng phải dùng đến dây đan lưới để may những miếng lưới theo khung định hình. Sản phẩm dùng để bắt cá, tôm, cua, tép… được đặt trong các đồng rộng, ven bờ sông, các con kênh, rạch… Vì rất tiện và dễ sử dụng nên rất được bà con ưa chuộng.

Cơ sở sản xuất 12 cửa ngục. Thành phần gồm: lưới, khung thép, dây đan lưới, chỉ may lưới

3. Lưới lồng bát quái: cũng như 2 dụng cụ trên, lưới lồng bát quái cũng sản xuất từ lưới, khung kẽm, dây đan lưới đánh cá, chỉ may lưới. Dụng cụ ngư cụ này mới được người dân sử dụng thời gian gần đây. Có cấu trúc là hình dạng mùn chụp, hình chiếc lồng và có các lỗ mỗi khung. Số lỗ tùy thuộc vào từng mẫu mã: có 8, 12, 16 lỗ. Cách sử dụng vô cùng đơn giản và nhỏ gọn.

Lưới lồng bát quái

4. Lưới đánh cá: một sản phẩm không thể không sử dụng dây đan lưới đánh cá, vì thành phần cấu tạo nên lưới đánh cá là dây đan lưới đánh cá. Có 2 loại lưới đánh cá: lưới dây gân và lưới nylon. Tùy theo mục đích sử dụng và thói quen mà người dân sẽ lựa chọn loại lưới phù hợp với mình.

Sản phẩm lưới được đan từ chỉ lưới đánh cá

Trên đây là một số sản phẩm ngư cụ được người dân làng đan lưới Thơm Rơm sử dụng dây đan lưới sản xuất ra cho bà con nông dân vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long nói riêng cũng như các tỉnh thành còn lại nói chung. Còn rất nhiều sản phẩm ngư cụ khác được người dân sử dụng từ dây đan lưới. Hy vọng rằng bài chia sẽ trên sẽ hữu ích cho các bạn.

 

Thông tin liên hệ

Trương Ngọc Mai
SĐT: 0938 277 422
Mail: chuyendaychi@gmail.com

About Maimai

2 comments

  1. Sợi chỉ dùng đan lưới dày bao nhiêu ad?

    • Chào bạn! Cảm ơn câu hỏi từ bạn. Chỉ đan lưới có nhiều độ dày khác nhau, Theo số: 3, 4, 6, 9, 12, 15, 18. Tùy vào sản phẩm lưới của mình mà mình chọn loại chỉ đan lưới tương đương với số phù hợp. Để biết rõ hơn về thông tin sản phẩm bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số hotline 0938 277 422, bên em sẽ có đội ngũ tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button