CHỈ DỆT CHIẾU CÓI LÀ CHỈ GÌ? BÀI 82

Dệt chiếu cói là một nghề truyền thống có từ rất lâu tại Việt Nam. Các làng nghề dệt chiếu khá nổi tiếng được nhiều người biết đến là ở các tỉnh: Thanh Hóa, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định, Đồng Tháp, Long An… Để dệt được chiếu ngoài nguyên liệu quan trọng nhất mọi người đều biết đến là cói. Thì nguyên liệu không kém phần quan trọng nữa là chỉ. Vậy chỉ dệt chiếu cói là chỉ gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Chỉ dệt chiếu cói sử dụng dệt máy (Hình ảnh: Sưu tầm)

Trước đây, để dệt được thành phẩm chiếu cói. Phải sử dụng phương pháp dệt thủ công bằng tay. Nhưng do nhu cầu thị trường ngày càng nhiều cũng như để tăng năng suất. Thì các máy dệt chiếu ra đời. Vừa giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức để tạo ra thành phẩm. Vừa có thể thiết kế và sản xuất ra nhiều mẫu hàng hóa đẹp hơn và chất lượng tốt hơn.

Người phụ nữ dệt chiếu thủ công (Hình ảnh sưu tầm)

Dù là dệt bằng tay hay bằng máy thì đều sử dụng chỉ để dệt các sợi cói lại với nhau. Chỉ dùng để dệt chiếu cói thông thường là chỉ số: 20/6 hoặc 20/7. Còn tùy thuộc và sản phẩm chỉ cũng như kỹ thuật máy móc mà sẽ lựa chọn sản phẩm chỉ phù hợp. Còn về màu sắc, chỉ dùng để dệt dầu hết là chỉ trắng. Có một số sản phẩm đặc biệt có thể sử dụng chỉ màu xanh hoặc vàng.

Như hình ảnh kèm theo chúng tôi sưu tầm được. Bạn có thể thấy được để sản xuất chiếu thì số lượng chỉ dêt chiếu cói là không ít. Hình ảnh những người thợ dệt ngồi cạnh máy có thể thấy được để dệt được một sản phẩm tốn rất nhiều thời gian và công sức. Đó là chưa kể đến giai đoạn chuẩn bị sợi cói ban đầu và giai đoạn may chiếu cũng như đóng gói thành phẩm.

Dệt chiếu cói bằng máy (Hình ảnh: Sưu tầm)

Cảm ơn những làng nghề đã giữ gìn được nghề truyền thống của đất nước ta. Cảm ơn những người thợ đã tạo ra những sản phẩm thật tuyệt vời, không những cung cấp cho nhu cầu trong nước. Mà còn xuất khẩu đi nước ngoài giúp cho nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài chia sẻ này. Rất mong nhận được đóng góp mọi người bằng cách để lại comment ngay bên dưới. Hoặc để được trao đổi thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người.

 

Thông tin liên hệ
Trương Ngọc Mai
SĐT: 0938 277 422 (Zalo/Viber)
Email: chuyendaychi@gmail.com

About Maimai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button