CHỈ LƯỚI ĐÁNH CÁ LÀ NGƯ CỤ CẦN THIẾT TRONG ĐÁNH BẮT CÁ

Như các bạn đã biết, ngư cụ trong hoạt động sản xuất cũng như đánh bắt cá là các vật tư, nguyên liệu như sau: lưới đánh cá, chỉ lưới đánh cá, lú, dớn, 12 cửa ngục, lưỡi câu, phao v.v… Trong đó chỉ lưới đánh cá là một dụng cụ rất cần thiết. Vì chỉ lưới là thành phần đan thành lưới đánh cá, hoặc được các ngư dân sử dụng để may vá lưới thành các thành phẩm như lú, dớn, 12 cửa ngục… Chính vì thế bài viết này tôi sẽ chia sẽ về chỉ lưới đánh cá, cấu tạo chỉ và cách bảo quản dây lưới đánh cá được lâu nhất.

  1. Khái niệm chỉ lưới đánh cá:

Chỉ lưới đánh cá là thành phần cơ bản để tạo nên lưới. Ngoài ra, chỉ lưới còn dùng để buộc, liên kết các phần lưới hoặc dây giềng với nhau. Do chỉ lưới được cấu tạo từ sợi và xơ nên tính chất vật lý, hóa học của chỉ cũng giống như là sợi và sơ, nhưng cường độ đứt của chỉ lớn hơn nhiều lần so với sợi và xơ, do chỉ được chế tạo se xoắn từ nhiều sợi và xơ kết hộp lại với nhau.

Sản phẩm lưới được đan từ chỉ lưới đánh cá
Chỉ may lưới đánh cá được sử dụng trong may lú, dớn và 12 cửa ngục

 

2. Phân loại chỉ lưới đánh cá:

  • Theo nguyên liệu: thì chỉ lưới đánh cá được phân thành 2 loại: chỉ thực vật và chỉ tổng hợp.
  • Theo cấu tạo: thì chỉ lưới đánh cá được phân thành 3 loại: chỉ se đơn, chỉ se kép, chỉ se 3 lần.

Chỉ se đơn: trước hết các xơ hoặc sợi đơn được chãi, chắp nối và xếp song song nhau, sau đó được se theo chiều trái hoặc phải qua 1 lần se mà thành

Chỉ se kép: trước hết các chỉ se đơn có cùng chiều xoắn, được sắp song song nhau, sau đó qua một lần se ngược chiều với chiều xoắc trước đó mà thành.

Chỉ se 3 lần: quá trình tương tự chỉ se 2 lần, trước hết các chỉ se kép có cùng chiều xoắn, được sắp song song nhau, sau đó qua một lần se ngược chiều với chiều xoắc của chỉ se kép mà thành.

Khi nhìn vào nhãn của một loại chỉ nào đó, ta thấy có ký hiệu: 210D/3 hoặc 210D/6 hoặc 210/9. Ta thấy ký hiệu này nghĩa là nếu ta cân 9.000 mét chiều dài sợi con có trong chỉ t sẽ có trọng lượng là 210 gram. Còn số 3, 6, 9 ở đây nghĩa là trong sợi chỉ mà ta đang xem có 3, 6, hoặc 9 sợi con được se xoắn lại với nhau

Chỉ lưới đánh cá số 12 và 15

3. Bảo quản chỉ lưới đánh cá:

Do chỉ lưới đánh cá được cấu tạo từ xơ và sợi mảnh, nên phải được để ở nơi râm mát, thoáng gió. Tránh để nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào, không nên để trên nền đất ẩm ướt hoặc gần nơi nóng ẩm hoặc ngọn lửa, bởi vì ánh mặt trời, độ nóng và ẩm có thể làm cho chỉ lưới đánh cá mau bị lão hóa, biến chất hoặc bốt cháy.

Tôi hy vọng rằng, bài viết này hữu ích đối với những bạn đang tìm hiểu về các ngư cụ trong ngư nghiệp cũng như biết rõ hơn về chỉ lưới đánh cá và cách bảo quản chỉ lưới một cách tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Trương Ngọc Mai
SĐT: 0938 277 422
Mail: chuyendaychi@gmail.com

About Maimai

2 comments

  1. Bạn có thể giải thích rõ hơn về chỉ thực vật không? Nghe lạ quá nhỉ

    • Cảm ơn câu hỏi từ bạn. Phân loại theo nguyên liệu cấu tạo chỉ được phẩn thành những loại như sau: chỉ thực vật: Bông, đay, gai, chuối,…; chỉ động vật: Tơ tằm, tơ nhện,…; chỉ khoáng vật: Xơ amiang,…; chỉ tổng hợp: Nylon, polyethylene, PVC,…. Do chỉ được cấu tạo từ tơ và sợi nên chỉ cũng được chia thành phần như tơ và sợi bạn nhé. Để biết rõ hơn về chỉ bạn có thể gọi trực tiếp đến số hotline 0938 277 422, bên mình sẽ gọi lại tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button