CHỈ MAY CÔNG NGHIỆP LOẠI CHỈ NYLON VÀ CHỈ POLYESTER

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng chỉ may công nghiệp có bao nhiêu loại? Và dựa và đâu để ta phân loại chỉ may công nghiệp?

Như tất cả các bạn đều biết chỉ may công nghiệp có rất nhiều loại. Xét về thành phần cấu tạo thì có: chỉ nylon, chỉ polyester, chỉ PP, chỉ PE, chỉ cotton… Còn xét về công dụng thì rất nhiều như: chỉ may giày dép, chỉ may balo, chỉ may lưới, chỉ vá lưới, chỉ may bạt, chỉ may nệm… Còn tùy thuộc vào vùng miền, khu vực khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, hôm nay tôi sẽ sử dụng những tên gọi phổ thông nhất. Và sẽ nói chuyên sâu về chỉ nylon và chỉ polyester.

Để các bạn rõ hơn, tôi sẽ khái niệm cơ bản về chỉ nylon và chỉ polyester theoo thành phần cấu tạo như sau:

  • Đầu tiên, tôi sẽ nói về chỉ may công nghiệp nylon, chỉ nylon được làm từ sợi nylon. Sợi nylon có hai loại chính là nylon 6 và nylon 6.6, nhìn chung chúng tương tự nhau. Nylon không bị tác động khi được ngâm trong nước, độ ẩm của nó ở điều kiện bình thường là 4.5%. Nylon có tính kháng nhiệt tốt tới 180oC, cụ thể nylon 6.6 nóng chảy ở 250oC, trong khi nylon 6 nóng chảy ở 225oC. Nylon khó cháy hơn sợi cotton và tơ nhân tạo, khi cháy nó có mùi như cần tây. Nó kháng được các axit sử dụng trong điều kiện thực tế thông thường, tuy nhiên nó bị phân hủy trong các axit đậm đặc như axit axetic 80% ở nhiệt độ sôi và axit formic đậm đặc ở nhiệt độ phòng. Nó cũng có tính kháng kiềm. Các dung môi hữu cơ thông thường không hòa tan nylon, tuy nhiên nó sẽ tan trong phenol, đặc biệt là m-cresol. Nylon không bị tấn công bởi vi sinh vật, nấm mốc và trong suốt dưới ánh sáng cực tím.
  • Thứ hai, tôi sẽ nói về chỉ may công nghiệp polyester, chỉ polyester được làm từ sợi polyester. Độ ẩm của sợi polyester ở điều kiện thường là 0.5%. Sợi polyester cũng không bị ảnh hưởng nhiều khi ngâm trong nước. Tuy nhiên, nước sôi sẽ làm sợi co rút, gây thủy phân và làm giảm vĩnh viễn độ bền của sợi, hiện tượng này rõ ràng hơn trong môi trường hơi nước và tăng nhanh với sự có mặt của một lượng nhỏ amin, đặc biệt là cyclohexylamin. Trong môi trường hoàn toàn khô, sợi polyester cũng kháng nhiệt khá tốt, lên tới 180oC. Sợi polyester nóng chảy ở 250oC. Nó cũng có tính kháng axit, ngoại trừ các axit vô cơ đặc nóng. Sợi polyester cũng có tính kháng kiềm, tuy nhiên tính kháng amin lại không tốt, sự có mặt của amin trong thành phần của cao su có thể gây phân hủy một phần sợi polyester – liên kết với cao su. Sợi polyester cũng tan trong phenol và các dung môi cyclohexanone, benzyl alcohol, nitrobenzene, dimethyl phthalate và ethylene glycol ở nhiệt độ sôi. Nó không bị tấn công bởi vi sinh vật, khi cháy có khói và có mùi hơi ngọt.
Hình Ảnh 1: Chỉ may công nghiệp, chỉ màu trắng

 

Hình Ảnh 2: Chỉ may công nghiệp, chỉ màu đen

Còn về màu sắc chỉ may công nghiệp: chỉ may công nghiệp rất đa dạng màu sắc, nhưng chủ yếu thường sử dụng nhất là chỉ màu trắng và chỉ màu đen.

Tóm lại, tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn chỉ nylon hay chỉ polyester. Công dụng của chỉ rất đa dạng và phong phú như sau: chỉ may lưới đánh cá, chỉ vá lưới, chỉ may lưới nhà kính, chỉ may giày dép balo, chỉ may balo túi xách, chỉ may bạt, chỉ may bao, chỉ may bao jumbo, chỉ may dù buồm…

Thông tin liên hệ:

Trương Ngọc Mai

SĐT: 0938 277 422

Mail: chuyendaychi@gmail.com

 

About Maimai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button