CÓ THỂ SỬ DỤNG DÂY KHÁC THAY DÂY NHỢ ĐỂ CĂNG TRONG XÂY DỰNG HAY KHÔNG? BÀI 10

Có rất nhiều người hỏi tôi có thể sử dụng loại dây nào khác để thay thế dây nhợ trong xây dựng hay không? Và dây nhợ trong xây dựng có những kích thước nào? Bài viết này, tôi xin chia sẽ về những vấn đề trên.

Như bài viết trước đã từng nhắc đến câu: “Để đảm bảo cho tường thẳng và phẳng thì trong quá trình xây phải giăng dây nhợ và thường xuyên thả quả dọi”. Câu nói này không phải tự nhiên mà có, câu nói này được đúc kết lại sau quá trình nhiều năm trong ngành xây dựng mới có được. Chính vì thế dây nhợ xây dựng đã được các kỹ sư, người thợ xây sử dụng từ rất lâu rồi.

Dây nhợ được căng trong xây dựng

Chính vì thế dây nhợ luôn được sử dụng trong xây dựng. Còn về câu hỏi: có thể sử dụng loại dây khác trong xây dựng hay không? Câu trả lời là: có. Tuy nhiên, về tính chất, lợi ích cũng như các yêu cầu khác hầu như chỉ có dây nhợ mới có thể đáp ứng được. Tôi xin kể một vài ưu điểm của dây nhợ như sau:

  • Dây nhợ là loại dây nhỏ gọn, được quấn thành cuộn dễ cầm, dễ sử dụng và trong quá trình sử dụng dây không bị rối, giúp không tốn quá nhiều thời gian cho thợ xây.
  • Giá thành của dây nhợ thấp, tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong xây dựng so với những loại dây khác.
  • Độ cẳng thẳng của dây nhợ cao, chính vì dây nhẹ, không giãn nên khi căng dây, dây thẳng giúp cho quá trình xây dựng được chính xác về mặt kỹ thuật, cũng như tường được xây thẳng đúng tiêu chuẩn.
  • Dây nhợ có độ bền cao, chắc chắn chính vì thế nếu thợ xây quấn lại sau khi sử dụng thì có thể sử dụng nhiều lần, tiết kiệm chi phí.

Ống dây nhợ có kích thước như thế nào?  Và tại sao lại là ống dây chứ không phải dạng khoanh hay tép nhỏ? Như đã phân tích ở trên, dây nhợ dạng ống (cuộn) sẽ giúp dễ cầm, không bị rối trong quá trình sử dụng và giúp người sử dụng tiết kiệm được thời gian. Ống dây nhợ thường có 3 kích thước:

  1. Loại nhỏ: Loại này ống dây nhợ nhỏ. Hầu hết các thợ xây rất ít sử dụng cỡ nhỏ này để căng trong xây dựng.
  2. Loại trung: Kích cỡ này được sử dụng nhiều nhất trong 3 kích thước ống.
  3. Loại lớn: Loại này gấp đôi loại trung, và cũng được sử dụng khá nhiều, do ống nhiều dây, thợ xây không phải đi tới lui nhiều lần để lấy ống dây nhợ.
Ống dây nhợ xây dựng loại trung hiệu 2 con cá

 

Ống dây nhợ loại lớn hiệu 2 con cá.

Qua những chia sẽ trên, có lẽ bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc của mình. Những bài sau. Tôi sẽ chia sẽ về mua dây nhợ xây dựng ở đâu. Và một bài viết về làm sao phân biệt được dây nhợ loại nào la tốt, loại nào nên mua để sử dụng.

Thông tin liên hệ
Trương Ngọc Mai
SĐT: 0938 277 422
Mail: chuyendaychi@gmail.com

About Maimai

One comment

  1. Dây nhợ còn sử dụng được cho những công đoạn nào khác trong xây dựng không bạn ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button