DÂY NHỢ LÀ GÌ? DÂY NHỢ CÒN ĐƯỢC GỌI LÀ GÌ? – BÀI 27

Dây nhợ là gì? Dây nhợ còn được gọi là gì? Mua dây nhợ ở đâu? đó la những câu hỏi thường gặp nhất của tất cả các bạn lần đầu được nghe đến dây nhợ, lần đầu tìm hiểu về dây nhợ. Nhưng đối với những người đã và đang sử dụng đến thì dây nhợ là một vật dụng quen thuộc đến tất cả mọi người. Chính vì thế hôm nay tôi sẽ viết một bài về chủ đề dây nhợ dành cho những ai đang tìm hiểu về nó. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích đến tất cả mọi người.

Dây nhợ theo định nghĩa là một loại dây nhỏ và dài. Dây nhợ là một từ địa phương. Tùy theo trong mỗi lĩnh vực mà nó là một loại dây khác nhau:

  • Trong xây dựng: dây nhợ là loại dây dùng để căng trong xây dựng. Chính vì thế để phân biệt người ta hay gọi là dây nhợ xây dựng, dây nhợ thợ xây, dây nhợ hồ… Một số nơi loại dây này trong xây dựng không gọi là dây nhợ mà gọi là dây dù, dây lèo, dây cước…
  • Trong đánh bắt cá: dây nhợ là loại dùng để đan vá lưới, dây câu cá… Là các loại dây nylon, dây polyester, dây dù, dây cước… được mọi người gọi tên chung ngắn gọn là dây nhợ.
  • Trong trò chơi như dây thả diều:  dây nhợ là dây dùng để thả diều, người ta cũng hay gọi là dây nhợ thả diều, dây thả diều, dây cước thả diều, dây dù thả diều… Tùy theo vùng, khu vực và nguyên liệu khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau
Dây nhợ hiệu hai con cá màu trắng

Tiếng Việt rất là đa dạng và phong phú, nên từ ngữ cũng vô cùng phong phú và đa dạng. Tôi cũng không nhớ nổi lần đầu tiên nghe về dây nhợ là khi nào, có lẽ từ khi tôi còn rất bé, từ khi gia đình tôi mua bán và sau này sản xuất về chúng. Quê tôi là vùng sông nước, nên nghề bắt cá khá phổ biến và là nghề mưu sinh của hầu hết bà con tại đây.

Cũng chính vì sự đa dạng về mục đích sử dụng của dây nhợ, nên dây nhợ có rất nhiều kích thước, từ nhỏ nhất như chỉ may vá lưới đến to nhất trong dây kéo chài… Ngoài đa dạng với kích thước, dây nhợ cũng đa dạng về màu sắc: như trắng, đen, nâu, vàng, xanh, đỏ… tùy theo mục đích sử dụng mà có màu khác nhau.

Về câu hỏi mua dây nhợ ở đâu? Do dây nhợ được sử dụng nhiều trong nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau nên ta có thể mua ở nhiều nơi: các cửa hàng vật liệu xây dựng, các cửa hàng vật tư nông nghiệp, các cửa tiệm đồ chơi, các cửa tiệm bán lưới hoặc các đơn vị chuyên sản xuất dây nhợ. Ngoài ra, còn rất nhiều đơn vị cung cấp dây nhợ mà bạn có thể tìm đến mua và sử dụng.

Một nơi bán lưới và dây nhợ tại làng đan lưới Thơm Rơm

Sau khi đọc bài viết trên, chắc bạn đã biết dây nhợ là gì? Vậy ở nơi bạn sinh sống dây nhợ có tên gọi nào khác hay không, hãy để lại comment ngay bên dưới một và tên gọi khác về dây nhợ và bạn biết nhé. Hoặc để biết nhiều thêm về dây nhợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp theo thông tin bên dưới. Rất mong nhận được tất cả phản hồi từ các bạn.

 

Thông tin liên hệ

Trương Ngọc Mai
SĐT: 0938277422 (Zalo/ Viber/ Facebook)
Mail: chuyendaychi@gmail.com

About Maimai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button